ทุกวันนี้ Wireless อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะไปที่ไหนเรามักจะถามหา WIFI เสมอ ทำให้ปริมาณ Device ที่เกิดขึ้นในองค์กรเติบโตตามกันไปด้วย แต่ก่อน 1 คน ก็มี Computer 1 ตัว หรือ Notebook 1 ตัว สมัยนี้มีทั้ง SmartPhone และ Tablet ติดตัวกันอีก ทำให้พนักงาน 35 คน อาจจะทำให้เรามี Device ผ่านระบบถึง 100 Device เลยทีเดียว

BANDWIDTH สิ่งแตกต่างเริ่มต้นของ AP

Bandwidth บน Access Point จะเป็น Wireless รวม ไม่เหมือน Switch ที่เป็นความเร็วต่อ Port ที่ระดับ 100Mbps 1Gbps

ดังนั้นสำหรับสินค้าในกลุ่ม Enterprise Wireless เราจะพบว่ามีจุดเริ่มต้นประมาณ 867Mbps, 1.7Gbps และไปถึง 2.6Gbps ซึ่งแตกต่างกับกลุ่ม Consumer ที่จะเห็นโฆษณากัน 100Mbps , 300Mbps บางคนอาจจะมองว่าเยอะแล้ว 300Mbps แต่ลองคิดถึงคน 100 คนใช้ 300Mbps ก็จะวิ่งเหลือเพียง 3Mbps ต่อคน เพราะทุกวันนี้การ Streaming นัั่นทำกันเป็นชีวิต Content VDO นั่นดูกันเป็นว่าเล่นไม่ว่าจะบน Facebook , Youtube , LINE ยังไม่รวมกลุ่มของ Snapchat และ Instgram Stories

WIRELESS ชื่อเดียวสร้างได้

สำหรับการใช้ในกลุ่ม Consumer ที่เราเห็นในท้องตลาด ก็จะพบว่า 1 AP 1 ชื่อ จะเดินไปไหนก็ต้องเกาะชื่อไปเรื่อยๆ แต่สำหรับกลุ่ม Enterprise นั่นไม่ใช่ สามารถทำงานผ่าน Wireless Controller ทำให้มี WIFI เพียงชื่อเดียว เหมือนกับตอนเราไปห้าง เราก็เกาะ AIS, DTAC , True เกาะเพียงครั้งเดียว เดินห้างทั้งประเทศ ไม่ต้องไปเกาะใหม่เป็นต้น สิ่งนี้จะทำให้องค์กรสามารถบริหาร Wireless ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

CISCO CLIENTLINK ช่วยจัดการอุปกรณ์ที่แตกต่าง

สำหรับการใช้งานจริง เราจะพบว่าอุปกรณ์ที่มาเกาะ Wireless นั่นมีหลากหลายความเร็ว ไม่ว่าจะตัวเก่า 11a/g หรือตัวใหม่ 11n/ac ดังนั้นหากไม่มีระบบการจัดการทีดี จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

จัดงานง่ายผ่าน WEB MANAGE หรือ MOBILE APP

ถ้าพูดถึง Cisco สมัยก่อน เราก็จะพบว่าต้องเสียบ Console ต้องชำนาญ ทำนั่นทำนี่มากมาย แต่ตั้งแต่ยุค 1800 Series ขึ้นไป ก็จะพบว่ามี Cisco Mobility Express Software ที่เข้ามาช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น เพียงแค่เสียบ POE เข้ากับตัว AP เราก็จะเจอ AP ตัวนั้นในคอมของเรา เข้าไปเกาะด้วย Password default : password เสร็จก็เข้าจัดการ 192.168.1.1 แล้วก็ login ได้เลย แล้วก็เริ่ม Setting ค่าต่างๆได้สบายๆ ซึ่งสามารถเข้า Setting ได้ทั้ง Computer , iPad หรือแม้กระทั้ง Mobile App ได้เลยคือ Cisco Wireless Application สามารถแยกวง VLAN แยกชื่อสำหรับ Guest Network ได้อย่างง่ายดายผ่าน Application เช่นกัน