หากเพื่อนๆ กำลังประสบปัญหามือถือหา WIFI ไม่เจอหรือ มือถือ แท็บเล็ตเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีการง่ายๆที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ซึ่งวิธีที่ว่านี้ได้รวบรวมมาจากประสบการณ์ปัญหาที่ตัวแอดมินเองมักพบเจอกับตัวบ่อยๆในชีวิตประจำวันมานั่นเองครับ ซึ่งบางครั้งปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดได้มาจากหลายสาเหตุ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 สาเหตุหลักๆ ดังนี้

1. เกิดจากระบบซอร์ฟแวร์ (Software) ของเครื่องนั้นเกิดบัคหรือค้าง หรือไปเผลอตั้งค่าผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ
วิธีแก้ปัญหากรณีดังกล่าวมีหลายข้อดังนี้
1.1 ตรวจสอบมือถือก่อนว่าเราได้ไปเผลอเปิด ไว้รึปล่าวซึ่งถ้าเปิดโหมดนี้ไว้ โทรศัพท์ของเราจะไม่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้นั่นเองครับ ซึ่งถ้าเปิดไว้ก็ไปทำการปิดมันซะ อินเตอร์เน็ตก็จะไช้ได้ตามปกติ

1.2 ลองรีสตาร์ทอุปกรณ์ (ปิด-เปิด เครื่องใหม่) ซึ่งบางครั้งอาจฟังดูเป็นวิธีง่ายๆ แต่บางครั้งก็ช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดของการเชื่อมต่อได้ซะงั้นไปครับ

1.3เปิดเมนูไปที่ การตั้งค่า จากนั้น ไปที่ ระบบไร้สายและเครือข่ายหรือ การเชื่อมต่อ จากนั้นไปที่เมนู อินเตอร์เน็ตมือถือ หรือข้อมูลเครือข่ายมือถือ บนอุปกรณ์บางรุ่น คุณอาจต้องเลือก ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ต ก่อนจึงจะเห็นเมนู เปิดเน็ตมือถือ หากเปิดอยู่แล้ว ให้ลองปิดแล้วเปิดอีกครั้ง

1.4 ลองทำการ Hard Reset มือถือดู โดยการกดปุ่ม ลดเสียงค้างไว้ + ปุ่ม Power จากนั้นเครื่องจะทำการรีสตาร์ทใหม่อีกครั้ง

1.5 กด คืนค่าอุปกรณ์จากโรงงาน เมือใช้วิธีนี้โทรศัพท์จะรีเซตการตั้งค่าทุกอย่างที่เราตั้งเองกลับไปสู่การตั้งค่าที่มาจากโรงงาน (เหมือนกับตอนซื้อเครื่องมาใหม่ๆ) กรณีนี้แอดมินแนะนำให้เพื่อนสำรองข้อมูลเครื่องไว้ก่อนด้วยนะครับ เพราะข้อมูลบางอย่างจะถูกลบไปด้วยนั่นเอง

1.6 Role Back กลับไปสู่ OS เวอร์ชันก่อนหน้าจากการอัพเดทซอร์แวร์รุ่นล่าสุดของเรา กรณีนี้เกิดจากการอัพเดทซอร์ฟแวร์ใหม่ แล้วตัวซอร์แวร์นั้นมีปัญหานั่นเอง

 

2. เกิดจากตัวปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตเอง เช่น Router
วิธีแก้ปัญหากรณีดังกล่าวมีหลายข้อดังนี้

2.1 ลองตรวจสอบว่าเครื่องอื่นๆ สามารถเชื่อมต่อกับ WIFI นั้นได้รึปล่าว หากมีเพียงเราที่ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ก็แสดงว่ามีโอกาศสูงที่ปัญหาจะเกิดจากมือถือของเราเอง แต่หากคนอื่นๆก็ไม่สามารถเชื่อมต่อได้แสดงว่า อาจจะเป็นที่ตัว Router เองที่เสีย หรือ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตนั้นๆเองขัดข้องอยู่

2.2ลองรีสตาร์ท (ปิด - เปิด) ตัว Router โดยให้เราไปกดปิดไว้ซัก 20 วินาที แล้วทำการกดเปิดใหม่ จากนั้นให้เพื่อนๆลองเชื่อมต่อ WIFI ดูอีกครั้งครับ

2.3ตรวจสอบสายเชื่อมต่อที่เข้าสู่ Router ของเรา เช่น สายแลน หรือ สาย Fiber Optic ว่าได้หลวม หลุด หรือชำรุดหรือไม่


3. เกิดจากฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์เสียหายหรือชำรุด
กรณีนี้เกิดจากตัวเครื่องของเราเอง ซึ่งให้เราทดสอบง่ายๆ โดยหา WIFI ตัวอื่นๆแล้วลองเชื่อมต่อดู ซึ่งถ้าหากเชื่อมไม่ได้เหมือนกัน หรือหา WIFI อื่นๆ ไม่เจอเลย แสดงว่าเครื่องของเรานั้นอาจจะชำรุดแล้ว นั่นเอง
ซึ่งกรณีนี้แอดมินแนะนำให้เพื่อนๆ นำมือถือเข้าศูนย์บริการ หรือร้านซ่อมที่น่าเชื่อถือตรวจสอบให้จะดีที่สุดครับ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีแก้ปัญหาที่บอกไป เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนก็อาจจะสามารถแก้ปัญหาได้ แต่หากท่านใดไม่สามารถแก้ปัญหาได้แอดมินก็ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
แต่หากเพื่อนๆคนไหนมีวิธีนอกเหนือจากนี้ ที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ สามารถคอมเมนท์ไว้ เพื่อนเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆได้เลยนะครับผม